Liên kết website

Tài nguyên dạy học

Thời tiết Phan Thiết

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tài liệu Đội tổng hợp TPT

  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguồn: Diễn đàn Giáo viên Tổng phụ trách Đội
  Người gửi: Trần Quốc Trực
  Ngày gửi: 10h:53' 06-03-2017
  Dung lượng: 20.5 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Tết Nguyên Đán là ngày hội cổ truyền lớn nhất, lâu đời nhất, có phạm vi phổ biến rộng nhất từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau và là ngày lễ tưng bừng, nhộn nhịp của cả dân tộc. Mừng Đảng, mừng Xuân trở thành một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta mỗi khi Tết đến, Xuân về.
  Từ những thế kỷ trước, đời Lý - Trần - Lê, ông cha ta đã cử hành lễ Tết hàng năm một cách trang trọng. Tết Nguyên Đán là khâu đầu tiên và quan trọng nhất trong hệ thống lễ hội Việt Nam, nó mang đậm nét văn hóa dân tộc sâu sắc và độc đáo, phản ánh tinh thần hòa điệu giữa con người và thiên nhiên theo chu kỳ vận hành của vũ trụ. Chữ Nguyên có nghĩa là bắt đầu, chữ Đán có nghĩa là buổi ban mai, là khởi điểm của năm mới. Đồng thời, Tết cũng là dịp để gia đình, họ hàng, làng xóm, người thân xa gần sum họp, đoàn tụ thăm hỏi, cầu chúc nhau và tưởng nhớ, tri ân ông bà tổ tiên. Tết là do xuất xứ từ “tiết” (thời tiết) thuận theo sự vận hành của vũ trụ, biểu hiện ở sự chu chuyển lần lượt các mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, điều đó có ý nghĩa rất đặc biệt đối với một nước

  THÁNG 1,2
  2016
  NỘI DUNG CHÍNH
  MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN
  NÉT VĂN HÓA MỚI CỦA DÂN TỘC
  MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN
  NÉT VĂN HÓA MỚI CỦA DÂN TỘC

  thuần nông như nước ta. Theo tín ngưỡng dân gian, bắt đầu từ quan niệm “Ơn trời mưa nắng phải thì” người nông dân còn cho đây là dịp để tưởng nhớ các vị thần linh có liên quan đến nông nghiệp như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước… Người nông dân cũng không quên ơn các loài vật đã cùng họ sớm hôm vất vả như trâu, bò, gia súc, gia cầm và các loại cây lương thực, thực phẩm đã nuôi sống họ. Tết Nguyên Đán, đó là Tết của gia đình, Tết của mọi nhà.

  Người Việt Nam có phong tục hằng năm, mỗi khi năm hết, Tết đến dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu, kể cả người xa xứ cách hàng ngàn ki-lô-mét vẫn mong được về sum họp dưới mái ấm gia đình trong ba ngày Tết, được khấn vái dưới bàn thờ tổ tiên, nhìn lại ngôi nhà, ngôi mộ, nhìn lại nơi mà một thời bàn chân bé dại đã tung tăng và mong được sống lại với những kỷ niệm đầy ắp yêu thương nơi chúng ta cất tiếng khóc chào đời. Mấy tiếng “Về quê ăn Tết” không chỉ là khái niệm đi về, mà đằng sau nó là cả một quá trình hành hương về với cội nguồn, về nơi chôn nhau cắt rốn. Không thế thì làm sao Huỳnh Văn Nghệ có cảm hứng để lưu truyền cho hậu thế hai câu thơ bất hủ “Từ thuở mang gươm đi mở cõi, ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long”. Tết xuân là ngày đoàn tụ, mối quan hệ họ hàng làng xóm được mở rộng ra, ràng buộc lẫn nhau thành đạo lý chung cho xã hội; tình thầy trò, bè bạn cố tri, ông mai bà mối đã tác thành cho đôi lứa.. Tết cũng là dịp đúc kết mọi hoạt động liên quan đến một năm qua, chào đón một năm mới với hy vọng tốt lành cho cá nhân và cho cả cộng đồng.
  MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN
  NÉT VĂN HÓA MỚI CỦA DÂN TỘC

  Với ý nghĩa tạo không khí vui tươi đón Tết cổ truyền cho nhân dân nhiều hoạt động sôi nổi mừng Đảng, mừng Xuân đã diễn ra trong nhiều năm nay thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Mọi người nô nức chờ đón cá các hoạt động văn hóa, văn nghệ của các cơ quan đoàn thể trên địa bàn sinh sống. Một nét văn hóa mới là Hội báo Xuân được tổ chức hàng năm nhằm giới thiệu văn hóa con người Việt Nam và sự đi lên của đất nước trong giai đoạn CNH&HĐH, bên cạnh đó còn có các triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề quê hương đất nước được triển khai sâu rộng. Cùng với các hoạt động sôi nổi do tỉnh tổ chức, ở từng địa phương có nhiều chương trình vui Xuân phong phú phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân cũng như là một ngày hội lớn của mọi người.  Hoạt động văn hóa mừng Đảng, mừng xuân là hoạt động nhằm nâng cao với đời sống tinh thần cho cán bộ công chức, viên chức, nhân dân sau một năm lao động vất vả, tạo ra bầu không khí vui tươi phấn khởi, mừng ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta. Hoạt động văn hóa nhằm giới thiệu các hình ảnh về thành tựu kinh tế, chính trị, văn hóa đất nước. Đặc biệt, trong những năm gần đây nét văn hóa cổ truyền về thư pháp được khôi phục được giới trẻ đặc biệt quan tâm. Thông qua các hoạt động văn hóa mừng Đảng mừng xuân, mừng đất nước đổi mới nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc của nhân dân đối với quê hương đất nước để qua đó phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.
    Tết Nguyên Đán là lễ hội truyền thống mang tính toàn dân. Vì vậy vào những ngày cuối năm, mọi hoạt động đều hướng vào Tết, chuẩn bị cho Tết. Các ngành, các cấp đều có kế hoạch cho ngày hội đặc biệt này. Mừng năm mới đồng thời với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân là nét văn hóa mới của dân tộc trong thời đại ngày nay!
  (Thiên Hương - QĐND)
  Bác Hồ luôn chăm lo cho mọi người khi Xuân về, Tết đến

  Mỗi độ Xuân về, chúng ta lại bồi hồi nhớ lời Bác Hồ “Chào Xuân”:
  “Năm cũ lịch cũ vừa qua
  Năm mới lịch mới lại tới”  Ngày Xuân 28/1/1941 (Xuân Tân Tỵ), Đất nước đón một Người con của dân tộc, Đảng đón người sáng lập ra mình, trước đó 30 năm Người đi tìm chân lý để về giúp đồng bào. Bác trở về, Đảng có người trực tiếp giao dục, rèn luyện, dẫn lối đưa đường, nên 15 tuổi làm cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 - mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam và đặt cơ sở cho những thắng lợi vẻ vang về sau của Cách mạng Việt Nam; 45 tuổi thống nhất được giang sơn, đưa giang sơn về một mối chung sức, đồng lòng xây dựng Việt Nam đàng hoàng, to đẹp; 56 tuổi làm cuộc đổi mới để tạo đà cho Việt Nam ta phát triển mạnh trong thế kỷ 21.
  Hơn 4 năm sau kể từ ngày Xuân Tân Tỵ - ngày Bác Hồ đặt chân về giữa lòng Tổ quốc thân yêu, ngày 2/9/1945, sơn hà của Tổ quốc đã được thu về một mối, từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau. Bác Hồ trở thành vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Xuân độc lập đầu tiên, Xuân Bính Tuất năm 1946, đúng giờ giao thừa, khi Đài Tiếng nói Việt Nam truyền đi khắp đất nước lời chúc mừng năm mới của Bác Hồ, thì chính Người lại đang vui Xuân cùng nhân dân yêu quý của mình tại Đền Ngọc Sơn, trong vai một cụ già theo cháu đi hái lộc. Lần đầu tiên nhân dân Hà Nội, nhân dân cả nước, được hưởng một mùa Xuân mới mẻ, giao thừa được nghe Bác Hồ đọc Thơ chúc Tết. Và, cũng bắt đầu từ đây vào ngày cuối cùng của năm cũ, ai nấy đều mong phút giao thừa đến để được nghe Thơ chúc Tết của Bác Hồ - những vần thơ rung động mọi trái tim, mang đậm tình cảm sắc thái của dân tộc và nhân loại. Và trong giờ phút giao thừa đó, Bác Hồ biết rất rõ rằng mọi người lắng nghe Bác đọc Thơ với tất cả tâm hồn mình, hình như Bác đang nói với mình.


  Bác Hồ luôn chăm lo cho mọi người khi Xuân về, Tết đến

  Kể từ mùa Xuân độc lập đầu tiên đó, suốt 24 năm làm Chủ tịch nước, nỗi lần Tết đến, Xuân về Bác mong cho đất nước càng ngày càng Xuân bằng việc làm thiết thực kêu gọi mọi người thực hiện “Tết trồng cây”. “Tết trồng cây”  là công việc mà Bác Hồ đã kêu gọi toàn dân từ tháng 11/1959, tưởng như rất bình thường nhưng cùng với thời gian chúng ta càng thấy ở đó những ý nghĩa sâu xa bắt nguồn từ truyền thống lâu đời của dân tộc cũng như những ý tưởng đi trước thời đại trong việc giữ gìn môi trường thiên nhiên.
  “Tết trồng cây” đưa đến cho mỗi người, mỗi gia đình việc làm, niềm vui trong tình cảm truyền thống Việt Nam đón Tết cổ truyền dân tộc “vui Tết trồng cây, nơi nơi phấn khởi, người người thi đua”. “Mùa Xuân là Tết trồng cây”, chính là loài người lợi dụng cái luật tự nhiên của tạo hóa để làm sôi động cuộc sống của tạo hóa, của con người, cho nên “Tết trồng cây mùa Xuân thì trời vui, đất vui, người càng vui”...
  Điều Bác dạy ta Tết trồng cây là vậy, việc Bác làm để nêu gương sáng là Tết năm 1960 - Tết mừng Đảng ta 30 tuổi trẻ, mừng Nhà nước ta 15 Xuân xanh, Bác Hồ đi trồng cây tại Công viên Hồ Bảy mẫu (nay là Công viên Thống Nhất). Bắt đầu từ bấy đến nay và mãi mãi về sau, Bác Hồ cho chúng ta những mùa Xuân có ý nghĩa nhân văn: Cứ ngày Tết đến, đất nước, nhân dân lại nô nức Tết trồng cây mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước; và để đền ơn trả nghĩa công lao Bác Hồ đã cho ta “mùa Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”.
  Suốt 24 năm làm Chủ tịch nước, mỗi lần Tết đến, Xuân về Bác Hồ lại nghĩ đến dân, lo sao cho dân có một mùa Xuân ấm no, hạnh phúc. Thường thì trước Tết 3 tháng Bác đã nhắc các cơ quan, các ngành chuẩn bị Tết cho dân. Riêng Bác cũng tự mình chuẩn bị sớm: Tìm ý thơ cho bài Thơ mừng năm mới; Soạn thảo bài viết “Tết trồng cây”; và cuối cùng là một chương trình đi thăm dân không thể thiếu đối với Bác - Một chương trình riêng mà chỉ có Bác và các đồng chí cảnh vệ biết.
  Nhớ Bác Hồ, trong cuộc “vi hành” đêm 30 Tết Bính Tuất (1946) của mùa Xuân độc lập đầu tiên, Bác đã chứng kiến cảnh gia đình một người đạp xích lô Tết mà không có Tết ngoài một nén hương đang cháy dở trên bàn, còn chủ nhà thì đang nằm đắp chiếu mê mệt vì ốm. Bác đã xúc động lấy khăn lau nước mắt, lặng lẽ bước ra khỏi nhà bảo đồng chí thư ký ghi lại địa chỉ để hôm sau báo lại cho đồng chí chủ tịch Hà Nội biết; Nhớ Bác Hồ, tối 30 Tết Canh Tý (1960), Bác đến thăm gia đình mẹ con chị Tin, một lao động nghèo ở phố Hàng Chĩnh Hà Nội; Chiều mồng 2 Tết Tân Sửu (1961), Bác đến Văn Miếu dự buổi bình thơ
  Bác Hồ luôn chăm lo cho mọi người khi Xuân về, Tết đến

  Xuân của các cụ; Mùng 2 Tết Nhâm Dần (1962), Bác đến thăm các cháu học sinh ở Hải Phòng; Chiều 29 Tết Quý Mão (1963), Bác cải trang thành một cụ già theo cháu đi chợ hoa và chợ Đồng Xuân... tất cả đều bí mật, bất ngờ và bao giờ cũng biết tình cảm thật của người dân.  Như Tết năm 1960, nếu Bác chỉ đến thăm các gia đình theo chương trình của các cơ quan bố trí thì làm sao Chủ Tịch nước biết được gần đến giao thừa rồi mà chị Tin vẫn phải đi gánh nước thuê, đổi gạo để sáng mai mồng một Tết có cơm ăn cho bốn đứa con của mình. Bác vào nhà thăm hỏi mẹ con chị Tin. (Chồng chị Tin là một công nhân khuân vác ở bến Phà Đen đã mất cách đó bốn năm. Còn chị cho đến lúc này vẫn chưa có việc làm ổn định). Gọi là nhà nhưng đâu có phải là nhà mà là một cái chài như một túp lều. Cảnh nghèo của gia đình đã phũ phàng bày ra trước mắt Bác. Trên cái bàn gỗ mục chỉ có một nải chuối xanh và một nén hương. Bốn đứa nhỏ, đứa lớn nhất mới 10 tuổi đang ngồi trên giường chia nhau một gói kẹo. Bác đã nói với những người phục vụ, bảo vệ đi cùng về nỗi lòng mình: Đúng là Ba mươi Tết mà không có Tết. Vậy còn bao nhiêu gia đình như thế này ở khắp mọi miền đất nước? Cứ ngồi nghe báo cáo thì đâu cũng là no ấm, tươi vui... Về đến nhà, các đồng chí Bộ Chính trị đang chờ Bác để chúc mừng năm mới. Mọi người băn khoăn khi thấy Bác không vui. Bác kể lại hoàn cảnh chị Tin cho mọi người nghe. Cuối câu chuyện Bác nói: “Ta có chính quyền trong tay, nhưng chính quyền đó chưa thực sự là do dân, vì dân. Một số lãnh đạo các địa phương đã quan liêu và nặng về hình thức. Họ không chịu đi sâu, đi sát quần chúng, nên phục vụ quần chúng chưa tốt. Nếu chúng ta chỉ nghe báo cáo của họ thì sẽ không bao giờ nắm được chính xác tình hình để có chủ trương, nghị quyết đúng đắn. Đảng quan liêu, Chính quyền quan liêu thực sự là một nguy cơ đối với đất nước chúng ta”.
  Bác Hồ luôn chăm lo cho mọi người khi Xuân về, Tết đến

  Cứ mỗi mùa Xuân đến, cùng với việc nghĩ đến dân, bao giờ Bác cũng nghĩ đến Đảng. Phải chăng chính Bác là người đã sáng lập ra Đảng vào đúng mùa Xuân. Bác nghĩ đến Đảng với lòng tự hào, nhưng cũng đầy lo âu. Nhất là từ khi Đảng trở thành Đảng cầm quyền, một bộ phận không ít cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất làm giảm sút uy tín của Đảng và gây nên những tổn thất đáng kể đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Là một lãnh tụ có tầm nhìn xa rộng, Bác đã dự báo rất sớm nguy cơ này đối với tất cả đảng viên của Đảng kể cả với Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Bộ Chính trị.
  Mùa Xuân năm 1965, tại Hội nghị bồi dưỡng chỉnh huấn do trung ương triệu tập, Bác đã nói lên những lời tâm huyết: “Muốn giữ gìn sự trong sáng của chủ nghĩa Mác - Lê nin thì trước hết phải tự mình trong sáng. Muốn đánh thắng kẻ thù là chủ nghĩa đế quốc, muốn xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội thì trước hết phải chiến thắng kẻ thù bên trong của mỗi chúng ta”.
  Từ diễn đàn của hội nghị, Bác đã nghiêm khắc phê phán những cán bộ đảng viên có chức, có quyền mà thoái hóa biến chất. Ở cương vị phụ trách thì cho mình có quyền hơn hết thẩy, định đoạt mọi việc; ở ngành nào, địa phương nào thì coi như một giang sơn riêng, không biết lợi ích toàn cục, họ coi thường những quyết định của tổ chức, họ là những “ông quan liêu” chỉ thích dùng mệnh lệnh đối với đồng chí và nhân dân. Số người đó coi Đảng như một cái cầu thang để thăng quan phát tài. Họ không quan tâm đến đời sống của nhân dân mà chỉ lo nghĩ đến lợi ích của riêng mình. Họ quên rằng mỗi đồng tiền, hạt gạo đều là mồ hôi, nước mắt của nhân dân, do đó mà sinh ra phô trương, lãng phí. Họ tự cho mình sống xa hoa, hưởng lạc, từ đó mà đi đến tham ô truy lạc, thậm chí xa vào tội lỗi... ”
  Những lời nói chân tình của Bác từ mùa Xuân năm ấy như đang nhắn nhủ với chúng ta hôm nay.
  15 năm Bác Hồ ở và làm việc tại khu Phủ Chủ tịch, năm nào cũng vậy, Bác vẫn mời những đồng chí trực tiếp phục vụ Bác, những chiến sĩ công an trực tiếp bảo vệ Bác ăn bữa cơm tất niên vào ngày Tết cổ truyền dân tộc bằng những đồng tiền nhuận bút và tiết kiệm của Bác và cho chụp ảnh kỷ niệm với Bác. Những Tết mà Bác đi công tác xa thì Bác giao cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng làm việc này.
  Đó là sự chăm lo đầy tình thương của người Ông, người Bác, người Cha. Thật là công Bác vô cùng, trả công Người không dễ./.

  (Huyền Trang - Nhân dân)
  Kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa
  Nhân dân Trung Hoa của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 12 năm 2015
  Thực hiện chương trình đối ngoại năm 2015 của Lãnh đạo cấp cao đã được Bộ Chính trị phê duyệt; nhận lời mời của đồng chí Trương Đức Giang, ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc; triển khai cụ thể hóa nội dung Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Trung Quốc thông qua chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 23- 27/12/2015.
  I. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
  Tại Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang; ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc; hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình; hội kiến Chủ tịch Chính hiệp Du Chính Thanh; tiếp xã giao Chủ tịch Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Lý Tiểu Lâm; thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán, lưu học sinh và kiều bào ta sinh sống, làm việc, học tập tại Bắc Kinh.
  Tại Hồ Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi tiếp kiến đồng chí Từ Thủ Thịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Nhân đại tỉnh Hồ Nam; thăm và đặt vòng hoa tại Khu di tích Chủ tịch Mao Trạch Đông ở Thiệu Sơn, Hồ Nam, quê hương của Mao Trạch Đông.
  Tại Quảng Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp với đồng chí Hoàng Long Vân, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Nhân đại tỉnh Quảng Đông; đến viếng và đặt vòng hoa tại Mộ Liệt sĩ cách mạng Việt Nam Phạm Hồng Thái; thăm Đài tưởng niệm Tôn Trung Sơn, Khu di tích Hội Thanh niên Cách mạng Việt Nam.
  II. NHỮNG NỘI DUNG CHÍNH TRONG HỘI ĐÀM, TIẾP XÚC
  I. Các ý kiến của lãnh đạo Trung Quốc
  Lãnh đạo Đảng và Nhà nuớc Trung Quốc khẳng định luôn coi trọng và ủng hộ việc tăng cường giao lưu hợp tác giữa Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc và Quốc hội Việt Nam cũng như giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, cho rằng đây là thành tố quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến
  Kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức… (tiếp)
  lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam. Chủ tịch Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang cho biết tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp cũng là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
  Đánh giá cao sự hợp tác, giao lưu sâu rộng giữa Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc với Quốc hội Việt Nam, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước hoạt động tích cực; hợp tác trên diễn đàn đa phương tốt đẹp. Bày tỏ tin tưởng hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước sẽ phát huy vai trò thúc đẩy quan hệ hai nước. Các ủy ban của hai nước, Hội nghị sỹ hữu nghị hai bên cần tăng cường trao đổi, giao lưu, tăng cường hiểu biết, nhất là thế hệ trẻ. Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc và Quốc hội Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền.
  Việc hai bên ký Thỏa thuận hợp tác là thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo hai nước; là kết quả quan trọng của chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội lần này.
  Bất đồng trên biển giữa hai nước là thực tế khách quan và không thể giải quyết một sớm một chiều. Là hai nước láng giềng khó có thể tránh được va chạm. Hai nước Việt Nam - Trung Quốc núi sông liền mội dải, vừa là đồng chí vừa là anh em, không thể để khó khăn nhất thời làm thay đổi được.
  Hai bên cần phải quản lý, kiểm soát tốt tình hình, quan trọng nhất là phải hiểu được lợi ích chung của hai bên to lớn hơn nhiều so với bất đồng và là lợi ích căn bản của hai Đảng, hai nước. Nếu thúc đẩy quan hệ của hai Đảng, hai nước phát triển theo hướng lâu dài, hữu nghị, bền vững trên cơ sở phương châm 16 chữ và 4 tốt thì sẽ thu được kết quả tốt đẹp. Tin tưởng lãnh đạo cấp cao hai bên đều có mong muốn, ý nguyện chân thành thì chắc chắn có thể giải quyết được những vấn đề này.
  2. Ý kiến trao đổi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
  Nhấn mạnh mục đích chuyến thăm lần này của Đoàn Việt Nam nhằm tiếp tục duy trì, tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, đồng thời vun đắp tình hữu nghị, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
  Khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam, trước sau như một, luôn coi trọng việc gìn giữ, kế thừa và phát huy tình đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc do Chủ tịch Hồ Chi Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng nhiều thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp; coi đây là tài sản chung quý báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần không ngừng kế thừa, giữ gìn và phát huy.
  Kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức…(tiếp)
  Đề nghị hai bên tăng cường tiếp xúc cấp cao giữa hai nước nhằm chỉ đạo, định hướng, thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ổn định. Đề nghị hai bên thúc đẩy thực hiện nhận thức chung và các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước. Hoan nghênh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã nhận lời mời sang dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam.
  Về vấn đề trên biển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh thỏa thuận giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình; nhấn mạnh việc tăng cường niềm tin chính trị thông qua việc giải quyết, xử lý những vấn đề hai bên còn có nhận thức khác nhau trên tinh thần hiểu biết, hữu nghị và thẳng thắn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam nhất trí cùng Đảng, Nhà nước Trung Quốc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, kiên trì đối thoại, hiệp thương; tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên có thể chấp nhận được; vấn đề trên biển là vấn đề hệ trọng, liên quan đến quyền, lợi ích và tình cảm của nhân dân hai nước. Trong quá trình giải quyết, các bên cần kiểm soát tốt tình hình, cùng duy trì ổn định, tích cực hợp tác trên biển. Xử lý vấn đề trên biển cần được đặt trong tầm nhìn chiến lược lâu dài, tôn trọng đầy đủ lợi ích chính đáng của mỗi nước, phù hợp với luật pháp quốc tế và tổng thể quan hệ Việt Nam - Trung Quốc; tin tưởng rằng hai bên thực hiện “nói đi đôi với làm" thì sẽ xử lý tốt vấn đề trên biển.
  Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước, nội dung trọng tâm của Thỏa thuận: (i) Duy trì và tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, giám sát và phòng chống tham nhũng; (ii) Duy trì và thường xuyên triển khai việc trao đổi Đoàn lãnh đạo, các ủy ban chuyên môn và các cơ quan giúp việc của hai cơ quan lập pháp; (iii) Tăng cường vai trò và hoạt động giao lưu giữa Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước và Hội đồng Nhân dân (Nhân đại) các địa phương biên giới hai nước; (iv) Trao đổi thông tin về hoạt động và những quy trình, thủ tục của mỗi bên. Tiến hành trao đổi các bộ luật, các tài liệu công khai và các văn kiện chính thức khác nhằm cung cấp thông tin cho các đại biểu Quốc hội trên cơ sở phù hợp với quy định pháp luật của mỗi bên. Tăng cường giao lưu kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý hành chính và tài chính của mỗi bên; (v) Trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, tăng cường trao đổi và điều phối giữa các Đoàn đại biểu hai bên trong khuôn khổ các tổ chức nghị viện quốc tế và khu vực như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU)... (vi) Tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề về những vấn đề hai bên cùng quan tâm. (Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn)
  1. Đại hội Tài năng trẻ lần thứ II năm 2015
  Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức là sự kiện quan trọng nhằm đánh giá kết quả công tác tài năng trẻ giai đoạn 2010- 2015; phương hướng công tác tài năng trẻ giai đoạn 2016- 2020, cũng như biểu dương đội ngũ tài năng trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
  Với chủ đề “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước”, Đại hội thể hiện sự quyết tâm của đội ngũ tài năng trẻ Việt Nam đoàn kết, chung sức, đồng lòng dựng xây và bảo vệ đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.
  Tham dự Đại hội có 364 đại biểu là những tài năng trẻ đặc biệt xuất sắc trên mọi lĩnh vực đang học tập, công tác ở trong và ngoài nước.  Đại hội diễn ra trong ba ngày, 11-13/12/2015 tại Thủ đô Hà Nội, với các hoạt động chính: Sáng ngày 12/12/2015, đại biểu làm Lễ báo công với Bác tại Quảng trường Ba đình và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Tòa nhà Quốc hội và gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Buổi chiều, đại biểu thảo luận theo các nhóm với chủ đề “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước”. Buổi tối, các đại biểu dự chương trình giao lưu “Tài năng trẻ Việt Nam - Sáng tạo để vươn cao” và phiên trọng thể của Đại hội diễn ra vào buổi sáng ngày 13/12/2015. 
  Trong khuôn khổ của Đại hội, đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Khoa học kỹ thuật Thanh niên Quả Cầu Vàng lần thứ 13 cho 10 gương mặt trẻ có thành tích đặc biệt xuất sắc thuộc 4 lĩnh vực: Công nghệ thông tin và Truyền thông, Công nghệ Y - Dược, Công nghệ sinh học, Công nghệ môi trường; và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Kỹ thuật lần thứ 17 cho 20 nữ sinh viên các ngành: Công nghệ thông tin, Điện, Điện tử và Cơ khí có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động cộng đồng.  2. Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng toàn quốc năm 2015
  Trong năm 2015, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 2.905 chương trình liên hoan, lưu diễn ca khúc cách mạng phục vụ đồng bào, đoàn viên thanh niên trên cả nước, đặc biệt là đối tượng thanh niên công nhân, học sinh, sinh viên. Vòng chung kết Liên hoan TCM năm 2015 diễn ra ngày 25-26/12/2015 tại Hà Nội và có sự tham gia của 11 nhóm TCM xuất sắc, đại diện cho gần 6.000 nhóm thuộc 10 cụm thi đua tuyên truyền ca khúc cách mạng trên khắp cả nước. Chủ đề của Liên hoan: “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”,
  Tối 27/12/12, tại Hà Nội, đã diễn ra đêm Công diễn và trao giải vòng chung kết Liên hoan TCM toàn quốc năm 2015. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng đã đem đến Liên hoan một bữa tiệc âm nhạc đặc sắc ngợi ca Đảng, Bác Hồ, đất nước… trong đó nêu bật được những nét văn hóa đặc trưng của từng địa phương.
  Kết quả, Ban tổ chức đã trao Giải nhất thuộc về nhóm TCM của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh; 02 giải nhì cho các nhóm TCM của Thành đoàn Hà Nội và Tỉnh đoàn Đắc Lắk; 03 Giải Ba cho Thành đoàn Hải Phòng, Tỉnh đoàn Lào Cai và Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư. Giải khuyến khích thuộc về các nhóm TCM của Thành đoàn Đà Nẵng, Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc, An Giang, Nghệ An, Tuyên Quang,
  Ban tổ chức cũng trao 10 giải phụ với các tiêu chí: Tuyên truyền viên xuất sắc và Tiết mục xuất sắc. Trong đó trao 6 giải cho Tuyên truyền viên xuất sắc, gồm: Thành Đoàn Hà Nội, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc, Tỉnh đoàn Lào Cai, Thành đoàn Đà Nẵng, Tỉnh đoàn Tuyên Quang  và 4 tiết mục xuất sắc thuộc về: Tỉnh đoàn An Giang;  Thành đoàn Hải Phòng; Tỉnh đoàn Đắc Lắk và Thành đoàn Hà Nội.
  3. Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020
  Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã diễn ra ngày 06-07/1/2016 tại Hà Nội với sự tham dự của 338 đại biểu tiêu biểu xuất sắc đại diện cho hơn 80 nghìn hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trên cả nước.
  Với các hoạt động nổi bật Hội thầy thuốc trẻ các cấp như “Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng”, “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”; “Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi”; chương trình “Tiếp sức người bệnh”… Trong nhiệm kỳ 2010-2015, đã có gần 3,3 triệu người dân được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà. Gần 45.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học được tập huấn sơ cấp cứu cơ bản. Tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho 202.043 trẻ em phòng chống dịch bệnh. Mổ mắt miễn phí cho 3.271 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; tiếp nhận 1.353.025 đơn vị máu; hàng trăm ngàn người bệnh và người nhà người bệnh đã được giúp đỡ ở 30 bệnh viện tại năm thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ trong chương trình Tiếp sức người bệnh…
  Trong công tác xây dựng tổ chức Hội, tính đến thời điểm tổ chức Đại hội lần thứ III (tháng 1-2016), mạng lưới Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ với 63/63 tỉnh, thành phố đã có tổ chức Hội, CLB Thầy thuốc trẻ cấp tỉnh. Trong đó, có 28 tỉnh, thành phố đã thành lập được Hội Thầy thuốc trẻ cấp tỉnh với hơn 80 nghìn hội viên, chất lượng hội viên không ngừng được nâng cao…
  Đại hội phát động phong trào “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” gồm ba chương trình: “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”; “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”; “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”. Xây dựng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết. Tập hợp Thầy thuốc trẻ, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thầy thuốc trẻ, cổ vũ thầy thuốc trẻ xây hoài bão lớn, thi đua rèn đức, luyện tài, lập thân, lập nghiệp, cống hiến tài năng và sức trẻ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
  Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa III, nhiệm kì 2015 - 2020 gồm 108 đồng chí. Trong đó, 33 đồng chí trong Ban thường vụ, chín Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa III. Đồng chí Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa II tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa III, nhiệm kì 2015 - 2020.
  (Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn)
  4. Một số chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 01/2016

  * Tăng lương tối thiểu vùng từ 01/01/2016
  Nghị định 122/2015 của Chính phủ quy định, từ ngày 01/01/2016 sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ 2.400.000 đến 3.500.000 đồng/tháng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã, tổ hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động.
  Trong khi đó, theo một quyết định giữa tháng 12/2015 của Thủ tướng, từ ngày 01/5/2016, thực hiện điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 1,15 triệu đồng/tháng lên 1,21 triệu đồng/tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, bảo đảm mức lương của người có hệ số lương từ 2,34 trở xuống không giảm so với mức hiện hưởng.
  Ngoài ra, Chính phủ cũng quy định, từ 01/01/2016, sẽ thực hiện điều chỉnh tiền lương đối với người có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động dưới 2 triệu đồng/tháng và trợ cấp đối với giáo viên mầm non có thời gian công tác trước năm 1995 để lương hưu của các đối tượng này đạt mức lương cơ sở.
   * Thay đổi mức đóng bảo hiểm xã hội
  Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ thay đổi từ đầu năm tới. Cụ thể, từ 01/01/2016 đến hết năm 2017, đóng bảo hiểm xã hội dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng. Từ 01/01/2018 trở đi, người lao động đóng bảo hiểm dựa trên mức lương, phụ cấp và nhiều khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động. Người lao động sẽ đóng 8% và doanh nghiệp đóng 18%, chiếm 26% lương hằng tháng.
  Luật này quy định chế độ, chính sách BHXH; quyền và trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến BHXH, tổ chức đại diện tập thể lao động, tổ chức đại diện người sử dụng lao động; cơ quan bảo hiểm xã hội; quỹ BHXH; thủ tục thực hiện BHXH và quản lý nhà nước về BHXH.
  Luật này đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 20/11/2014.
  * Thời gian tại ngũ thời bình là 24 tháng
  Từ ngày 01/01/2016, Luật Nghĩa vụ quân sự sẽ có hiệu lực và thay thế Luật Nghĩa vụ quân sự 1981, sửa đổi 1990, sửa đổi 1998 và sửa đổi 2005.
  Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, thời gian tại ngũ trong thời bình là 24 tháng (trước đây quy định thời gian này là 18 tháng). Trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định kéo dài thời gian tại ngũ, nhưng không quá 06 tháng.
  4. Một số chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 01/2016 (tiếp)

  Tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, có nhiều điểm mới so với trước đây như quy định về công dân nữ tham gia nghĩa vụ quân sự; quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong nghĩa vụ quân sự; Đối tượng được miễn đăng ký NVQS; Đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ; Đối tượng được miễn gọi nhập ngũ.
  Trong chiến tranh hay tình trạng quốc phòng khẩn cấp, sẽ thực hiện theo lệnh tổng động viên hay động viên cục bộ.


  * Thẻ căn cước công dân thay thế CMND
  Thay vì được cấp CMND như hiện nay, kể từ ngày 01/01/2016, sẽ bắt đầu cấp thẻ căn cước công dân.
  Cụ thể, số định danh cá nhân được xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
  Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.
  Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đã đăng ký thường trú được cấp thẻ căn cước công dân. Việc tính tuổi căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh của công dân (tức tính tuổi đúng ngày). Ví dụ: A sinh ngày 01/03/2001, đến ngày 02/03/2015 A mới có thể đăng ký cấp thẻ căn cước công dân.
  Công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân tại trụ sở công an cấp huyện, cấp tỉnh, Bộ Công an. Bộ trưởng Bộ Công an căn cứ vào điều kiện, cơ sở vật chất thực tế để quy định đối tượng cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân tại công an cấp huyện, cấp tỉnh và Bộ Công an.
  4. Một số chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 01/2016

  * Phụ cấp ưu đãi cho giáo viên
  Nghị định số 113/2015/NĐ-CP ngày 09/11/2015 quy định phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập có hiệu lực từ ngày 01/1/2016.
  Nghị định quy định, nhà giáo chuyên trách giảng dạy người khuyết tật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập dành riêng cho người khuyết tật hoặc lớp học dành riêng cho người khuyết tật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc mức 0,3 so với mức lương cơ sở và phụ cấp ưu đãi giảng dạy người khuyết tật mức 70% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)...
  * Vợ sinh, chồng được nghỉ
  Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con cũng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 5 đến 14 ngày. Lao động nam được nghỉ 5 ngày làm việc nếu vợ sinh con. Nếu khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi được nghỉ 7 ngày làm việc. Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
  Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.
  Như vậy sau nhiều năm bàn thảo, quy định tiến bộ này lần đầu tiên được đưa vào luật như một sự nhận thức đúng đắn về bình đẳng giới. Điều này ngay cả trong Luật Bình đẳng giới năm 2006 cũng không hề đề cập. 
  * Xử phạt vi phạm bán hàng đa cấp
  Có hiệu lực từ ngày 05/1/2016, Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
  Trong đó, Nghị định sửa đổi xử phạt hành vi vi phạm về ho
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓